PHẦN 1 : TRUYỆN CÁC VỊ THẦN

I - SỰ HÌNH THÀNH THẾ GIỚI VÀ CÁC THẦN LINH

Truyền thuyết của người Hi Lạp cổ xưa kể rằng, thế giới ban đầu là một trạng thái hỗn mang, hồng hoang, vô biên, vĩnh hằng và chìm trong bóng tối âm u, nó được hiên thân bằng một vị thần khởi nguyên mà người Hi Lạp gọi là thần Khaôx ( Khaos), trong tiếng Hi Lạp có nghĩa là Hỗn Mang.
Chính vị thần Hỗn Mang này là nguồn gốc của sự sống vạn vật. Vạn vật tức là cả hế giới muôn làoi, trong đó có cả các vị thần bất tử đều sinh ra từ thần Hỗn Mang vô biên. Cả nữ thần Gaia, tức nữ thần Đất, cũng được sinh ra từ thần Hỗn Mang. Gaia là một nữ thần cường thịnh và phì nhiêu, đem lại sự sống cho tất cả những sinh vật nào sống trên cơ thể nữ thần, và vị nữ thần này thâu tóm cả một miền đất rộng lớn vô vờ bến là Trái Đất cảu chúng ta. Còn trong sâu thẳm vô cùng dưới lòng trái đất lại là nơi để ra vị thần Tartarôx ( Tartaros) - đó là vị thần Địa Ngục âm u khủng khiếp. Nó là nơi sâu thẳm vô cùng của vũ trụ, bởi vì khoảng cách từ vực thảm Tartarox đến thế giới âm phủ của loài người dưới lòng đất -mà sau này thuộc quyền cai quản của thần Diêm Vương Hađêx (Hades) - cũng xa chẳng kém gì khoảng cách từ Thượng Giới đến Trái Đất của chúng ta.Nữ thần đất mẹ Gaia

Từ Vị thần Hỗn Mang Khaôx sinh ra một vị thần có sức mạnh vô biên nữa là thần Ái Tình để đem lại sinh khí cho vạn vật, trong tiếng Hi Lạp, vị thần này có tên là Êrôx ( Eros). Và thế là thế giới bắt đầu hình thành. Thần Khaox vô biên còn đẻ ra bị thần Tăm Tối vĩnh hằng, thần Êrêbôx (Erebos, rồi lại đẻ ra nữ thần Bóng Đêm Nic (Nyx). Thần Nic và thần Êrêbôx lại sinh ra thần Không khí và Ánh Sáng vĩnh cửu của bầu trời xanh cao tên là Aithe (Aither) cùng với nữ thần Ban Ngày rạng rỡ tên là Hêmêra. Thần Aithe rọi chiếu ánh sáng trên toàn thế giới và từ đó, đêm và ngày bắt đầu diễn ra nối tiếp nhau theo một vòng tuần hoàn vĩnh cửu. Thế là, trong thần thoại Hy Lạp, Tăm Tối và Bóng Đêm sinh ra Ánh Sáng và Ban ngày chứ không phải ngược lại.
Nữ thần Đất Gaia lại sinh ra thần Bầu trời trong sanh trải rộng bao la ( hay còn gọi là thần Thiên Vương ), tên là Uranôx (Ouranos); vị thần này dang rộng cánh tay, bao bọc lấy cả Trái Đất rộng lớn. Như vậy, trong quan niệm Hy Lạp cổ, Trái Đất sinh ra bầu trời chứ không phải ngược lại. Sau đó, nữ thần Gaia lại sinh ra núi non hùng vĩ, sinh ra thần Pôntôx (Pontos) hiện thân của Biển cả mênh môn. Vậy là trời, búi, biển đều là con của đất, và tất cả bọn họ đều không có cha.

Cái này tự tớ thêm vào, để ý các cậu sẽ thấy những từ tiếng anh bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ như : Chaos nghĩa là hỗn mang bắt nguồn từ Khaos, Thiên Vương Tinh Uranus bắt nguồn từ Ouranos là tên thần Bầu Trời, đây cũng là một điều thú vị khi đọc Thần Thoại Hy Lạp


Download để đọc trọn bộ các bạn nhé


Các bạn có thể down về tại đây
http://www.mediafire.com/?ghjrndyhddz

View more latest threads same category: